Nhắc đến collagen, người ta sẽ tự khắc liên hệ với những từ khóa như "da đẹp", "căng mịn", "trắng khỏe", "chống lão hóa". Trong đó, có thể nói "chống lão hóa" thu hút rất nhiều sự quan tâm của chị em vì con gái mà, có ai lại muốn mình già đi cơ chứ?
Tuy nhiên, trước khi đến với một sản phẩm nào đó, chị em nên dắt túi cho mình những kiến thức cơ bản. Trước nhất là để không bị qua mắt bởi những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh tiền mất tật mang. Thứ hai là để tìm những sản phẩm phù hợp thì mới mong ngóng hiệu quả được. Vậy nên trong bài hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về collagen để giải đáp cơ chế hoạt động cũng như công dụng của loại "thần dược" này nhé!
Collagen là gì?
Collagen là một từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là kolla - có nghĩa là "glue" - chất kết dính. Đây là một loại protein quan trọng vì nó chiếm 1/3 cấu trúc con người và 25% tổng lượng protein cơ thể. Collagen có thể được tìm thấy ở các bộ phận như khớp xương, gân, sụn; giác mạc của mắt, mạch máu, niêm mạc ruột; da, răng và móng tay.
Hình ảnh so sánh sự khác biệt của bề mặt và cấu trúc da khi collagen bị suy giảm
Cơ thể chúng ta tự sản sinh ra collagen và sự tổng hợp này sẽ diễn ra xuyên suốt. Song, theo lẽ tự nhiên, quá trình này sẽ giảm dần theo thời gian. Bắt đầu từ năm 25 tuổi, quá trình này bắt đầu có dấu hiệu chậm dần. Giai đoạn mãn kinh, chị em phụ nữ có thể mất tới 30% lượng collagen, điều này có thể giải thích cho sự xuất hiện của n nếp nhăn, chảy xệ, kém săn chắc, không còn đàn hồi và căng mịn như trước nữa.
Vậy nên, một trong những ưu tiên hàng đầu trong quá trình chống lão hóa chính là bổ sung và thúc đẩy quá trình sản sinh collagen không chỉ bằng mỹ phẩm tác động từ bên ngoài, mà còn kết hợp cả đường ăn, đường uống.
Cấu tạo của collagen
Collagen được cấu tạo từ các amino acid. Trong tự nhiên, có hàng trăm loại amino acid được tìm thấy nhưng chỉ có 22 loại thực sự cần thiết cho con người. Trong đó, 3 loại amino acid chính tạo nên collagen là glycine, proline, hydroxyproline. Ba amino acid này sẽ hợp thành một chuỗi amino acid. Các chuỗi amino acid xoắn lại với nhau tạo thành phân tử collagen, sau đó hợp thành những sợi collagen nhỏ dài và mỏng. Sau cùng, những sợi collagen nhỏ này hợp lại với nhau tạo thành một sợi collagen lớn. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì và đóng vai trò như một chất kết dính, liên kết các mô lại với nhau để đảm bảo cơ thể nói chung và da luôn săn chắc và ổn định.
Collagen phân làm bao nhiêu tuýp?
Có tổng cộng 28 tuýp collagen, tuy nhiên chúng ta sẽ chỉ tập trung vào 3 tuýp phổ biến và gần gũi với lĩnh vực làm đẹp nhất, bao gồm:
- Tuýp I: Collagen tuýp I chiếm tới 90% cấu trúc cơ thể con người. Những sợi collagen type 1 có thể được tìm thấy trong da, xương, thành mạch máu, mô liên kết và sụn xơ. Tuýp 1 này cũng được tìm thấy trong mô sẹo. Song song với các nghiên cứu khác, có thể chỉ ra collagen giúp thúc đẩy quá trình lành sẹo và có khả năng làm đông máu. Đặc tính nổi bật nhất của collagen tuýp 1 chính là khả năng chống lão hóa. Không chỉ giúp đẩy lùi sự xuất hiện của các nếp nhăn, collagen tuýp 1 còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe và giữ cho da luôn căng mọng, tăng độ đàn hồi và săn chắc cho da. Chưa hết, nó còn giúp nuôi dưỡng, hồi phục lớp móng tay yếu, cũng như kích thích tóc mọc dày và giảm rụng tóc.
Collagen tuýp I thường được chiết xuất từ các bộ phận của cá như da, xương và vảy hoặc các chiết xuất từ đại dương. Ngoài ra, tuýp I còn được tìm thấy trong lòng trắng trứng, thực phẩm giàu protein như cá, thịt bò và nước hầm xương.
- Tuýp II: Collagen tuýp II có trong sụn, các khớp xương. Nó có dạng lỏng như gel, có vai trò như một chất bôi trơn để hỗ trợ các bộ phận hoạt động mượt mà. Collagen tuýp II khá quen thuộc trong quá trình điều trị với các bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích vì lượng collagen trong cơ thể thấp. Collagen tuýp II còn giúp hồi phục, duy trì sự dẻo dai của các mô, hỗ trợ đường tiêu hóa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh gút.
Collagen tuýp II thường được tìm thấy trong nước hầm xương, collagen gà, thực phẩm giàu protein.
- Tuýp III: nhờ liên kết chặt chẽ với collagen tuýp 1, từ vị trí cho đến phương thức hoạt động mà combo I và III rất được ưa chuộng khi nhắc đến các vấn đề tóc, móng, da. Collagen tuýp III còn nuôi dưỡng và cải thiện cấu trúc của các cơ, cơ quan nội tạng và các mạch máu.
Collagen tuýp III thường được tìm thấy trong bovine collagen peptides, thực phẩm giàu protein như thịt bò và nước hầm xương cá, bột collagen protein hay lòng trắng trứng.
Trên thị trường hiện nay có những dạng collagen nào?
Hiện nay, trên thị trường có bốn dạng cung cấp collagen chính bao gồm: collagen dạng lỏng, dạng bột, viên nén và kẹo dẻo.
- Collagen dạng nước: Một trong những dạng collagen được quảng bá nhiều nhất và rất phổ biến với nhiều chị em. Collagen tự nhiên có kích cỡ khá lớn, khó hấp thu nhưng nhờ ứng dụng công nghệ thủy phân mà những loại collagen này có được kích thước đồng nhất với collagen tự nhiên trong cơ thể, giúp thẩm thấu nhanh hơn. Sản phẩm này còn được ưa thích bởi sự tiện lợi, có thể dễ dàng mang theo khi đi du lịch.
- Collagen dạng bột: collagen được bào chế thành bột cho người dùng pha với các thực phẩm, đồ uống khác và nạp vào cơ thể như bình thường để sử dụng hàng ngày. Các sản phẩm dạng bột có ưu điểm đó là độ tinh khiết và hàm lượng chiết xuất collagen cao, đem lại hiệu quả rõ rệt nếu kiên trì sử dụng.
- Collagen dạng viên nén: phổ biến không kém gì collagen nước là collagen dạng viên. Thành phần thường gặp của collagen dạng viên là collagen peptide, các loại vitamin B1, B2... chất béo, tinh bột và đạm. Dù cũng khá tiện lợi trong việc tiếp nạp và mang theo, dạng collagen này thường kèm tác dụng phụ là gây nóng, mụn nhọt nếu bạn sử dụng liên tục với hàm lượng cao.
- Collagen dạng kẹo dẻo và dạng thạch : thành phần không có gì quá khác biệt với những dạng trên, nhưng hai dạng collagen này được chị em yêu thích vì mang lại cảm giác thoải mái, hệt như ăn kẹo. Ngoài ra, dạng collagen này còn đa dạng mùi vị nên cũng rất được lòng nhiều người.
Nguồn: Tổng hợp
Ảnh: Internet
No comments:
Post a Comment